วันอังคารที่ 28 เมษายน พ.ศ. 2552

ข้าวหมกสมุนไพร


เครื่องปรุง
- เนยจืด 2 ช้อนโต๊ะ- กระเทียมสับ 15 กรัม- ปีกไก่ท่อนบน 200 กรัม- หอมหัวใหญ่หั่นเต๋าเล็ก 50 กรัม- ถั่วลันเตาแช่แข็ง 50 กรัม- แครอทหั่นเต๋า 50 กรัม- เมล็ดข้าวโพดหวาน 50 กรัม- ข้าวสารดำพันธุ์สุโขทัย 1 ถ้วยตวง- รสดี รสไก่ 1 ช้อนโต๊ะ - เกลือ 1 ช้อนชา- พริกไทย 1 ช้อนชา- ใบกระวาน 2 ใบ- น้ำเปล่า 2 1/2 ถ้วยตวง- ใบพาสลี่ย์สับ 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. นำกระทะตั้งไฟใส่เนยจืดให้ร้อน ใส่กระเทียมสับผัดพอหอม 2. ใส่ปีกไก่ผัดให้หนังข้างนอกตึงตัว แล้วใส่หอมหัวใหญ่หั่นเต๋าเล็ก ถั่วลันเตาแช่แข็ง แครอท หั่นเต๋า เมล็ดข้าวโพดหวาน ลงไปผัดให้ผักสลด 3. เติมข้าวสารดำพันธุ์สุโขทัยลงไปผัดให้เข้ากัน พอเป็นตากบ 4. ปรุงรสด้วย รสดีรสไก่ เกลือ พริกไทย ใบกระวาน ผัดให้เข้ากัน 5. นำหม้อหุงข้าวโตชิบามา เทส่วนผสมที่ผัดไว้ลงในหม้อหุงข้าว เติมน้ำเปล่าลงไป คนให้เข้ากัน6. เสียบปลั๊กหม้อหุงข้าว หุงให้ข้าวสุกหอม ตักใส่จาน โรยหน้าด้วยพาสลี่ย์สับ เสิร์ฟกับปีกไก่

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น