วันอังคารที่ 28 เมษายน พ.ศ. 2552

คอหมูย่าง


ส่วนผสม
คอหมูสำหรับย่าง
1 กิโลกรัม
ซอสหอยนางรม
2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาวเห็ดหอม
3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย
1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทย
1 1/2 ช้อนชาวิธีทำ1. นำคอหมูสำหรับย่างมาล้าง แล้วสะเด็ดน้ำ2. หมักคอหมูโดยนำซอสหอยนางรม ซีอิ๊วขาวเห็ดหอม น้ำตาลทราย และพริกไทย มาเคล้าให้ทั่ว3. ห่อด้วยพลาสติกคลุมอาหาร แล้วนำไปใส่ตู้เย็นประมาณ 2 ชั่วโมง หรือจะมากกว่านั้นก็ได้ค่ะ4. ก่อนเวลารับประทานประมาณครึ่งชั่วโมง ให้อุ่นเตาอบไว้ แล้วนำคอหมูเข้าอบด้วยอุณหภูมิ 200 องศาเซลเซียส ประมาณ 30 นาที หรือนำมาย่างด้วยเตาถ่าน จนสุก5. หากอยากทานกับน้ำจิ้ม ให้ใช้น้ำปลา และพริกป่น บีบมะนาวนิดหน่อย ก็เป็นน้ำจิ้มอย่างง่ายแล้วค่ะปกติชอบทานคอหมูย่าง แต่เวลาไปซื้อตามร้านขายส้มตำ ได้ปริมาณน้อย แทบจะนับชิ้นได้ ทำทานเองได้เยอะ หั่นชิ้นหนาหน่อย ทานได้เต็มปากเต็มคำ ยังไงก็ลองทำดูนะคะ ไม่ยากเลยค่ะ คอหมูซื้อที่ร้านขายหมู บอกว่าซื้อคอหมูย่าง เค้าจะชี้ให้เราดูว่าตรงไหน แล้วให้เลือกได้ตามสบาย บางคนชอบทานมันเยอะ บางคนไม่อยากได้มันเยอะเพราะกลัวอ้วน ก็ต้องเลือกๆดูนะคะ ถ้าซื้อที่ห้าง เราจะไม่รู้ว่าด้านล่างที่แพ็คเอาไว้มีมันเยอะหรือเปล่า

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น