วันพุธที่ 29 เมษายน พ.ศ. 2552

สเต็กหมูบราวน์ซอส


ส่วนผสม
เนื้อหมูติดกระดูก (พ็อคชอพ)
1 ชิ้น
น้ำมันมะกอก
1-2 ช้อนโต๊ะ
แครอท
1/2 หัว
บร็อกโคลี
3-4 ช่อ
ถั่วหวาน
5 ฝัก
พาร์สเล่สับ
1 ช้อนชา
พริกไทยป่น, เกลือป่น
เล็กน้อย
ผักสลัดตามชอบ
บราวน์ซอส
วิธีทำ1. ลวกแครอท บร็อกโคลี ถั่วหวาน พอสุกตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำแล้วนำลงผัดกับน้ำมันมะกอก ตักขึ้น2. โรยเกลือป่น พริกไทยป่น พาร์สเลสับบนชิ้นหมู นำลงกริลล์ในกระทะที่มีน้ำมันมะกอกเล็กน้อย พอสุกตักขึ้น3. จัดเสิร์ฟคู่กับผักลวกน้ำมันมะกอก ผักสลัด ราดด้วยบราวน์ซอสส่วนผสมบราวน์ซอส (Brown Sauce)
กระดูกวัว - เศษเนื้อวัว
1 กิโลกรัม
น้ำมันพืช
1/4 ถ้วยตวง
หอมใหญ่สับหยาบ
1/2 ถ้วยตวง
แครอทสับหยาย
1/2 ถ้วยตวง
ก้านขึ้นฉ่ายฝรั่งสับหยาบ
1/4 ถ้วยตวง
ก้านผักชีฝรั่งหั่นหยาบ
2 ช้อนโต๊ะ
แป้งสาลี
2-3 ช้อนโต๊ะ
เนื้อมะเขือเทศเข้มข้น (Tomato Paste)
2 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยดำ
1 ช้อนโต๊ะ
โรสแมรี่
1 ช้อนชา
ใบกระวาน
3-4 ใบ
ไทม์
1/2 ช้อนชา
น้ำสต๊อกสีน้ำตาล
10 ถ้วยตวง
ครีมข้น
2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น
พริกไทยป่น
วิธีทำ1. อบกระดูกวัวและเศษเนื้อวัวให้เหลืองเข้มเป็นสีน้ำตาล2. ผัดหอมใหญ่ แครอท ก้านขึ้นฉ่ายและก้านผักชีฝรั่งกับน้ำมันพืช พอผักเริ่มนิ่มใส่แผ้งสาลีผัดด้วยไฟอ่อนให้แป้งเป็นสีน้ำตาล ใส่เนื้อมะเขือเทศเข้มข้นผัดต่อจนกระทั่งแห้งและมีสีน้ำตาลเข้มขึ้น ใส่พริกไทยดำ โรสแมรี่ ใบกระวาน ไทม์ กระดูกวัวและเศษเนื้อวัวที่อบไว้ ผัดให้เข้ากัน เติมน้ำสต๊อกเคี่ยวต่อจนกระทั่งงวดเหลือประมาณ 2 1/2 -3 ถ้วยตวง ยกลงกรองเอาเฉพาะน้ำซอส จะได้ซอสสีน้ำตาลข้นๆ3. นำซอสที่ได้ขึ้นตั้งไฟอีกครั้ง ปรุงรสด้วยเกลือป่น พริกไทยป่นและครีมข้น4. จัดเสิร์ฟกับสเต็กหมู

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น