วันอังคารที่ 28 เมษายน พ.ศ. 2552

สะโพกนางฟ้า


ส่วนผสม
1. สะโพกเป็ด 3 ชิ้น
2. คิกโคแมน 3 ช้อนโต๊ะ
3. ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนโต๊ะ
4. ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
5. น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
6. เกลือไทย 1 ช้อนโต๊ะ
7. อบเชย 1 ชิ้น
8. โป๊ยกั๊ก 3 ดอก
9. ข่าแก่ 1 แง่ง

เครื่องปรุงซอส
1. น้ำตาลปี๊บ 3 ช้อนโต๊ะ
2. น้ำมะขามเปียก 3 ช้อนโต๊ะ
3. น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
4. หอมเจียว 2 ช้อนโต๊ะ
5. กระเทียมเจียว 2 ช้อนโต๊ะ
6. พริกชี้ฟ้าแห้งทอด 2 เม็ด
7. ผักชีไทย 2 ต้น
8. น้ำมันพืช 2 ถ้วย

วิธีทำ
1. ต้มน้ำให้เดือด จากนั้นใส่ คิกโคแมน ซีอิ๊วดำ ซีอิ๊วขาว น้ำตาลปี๊บ เกลือไทย อบเชย โป๊ยกั๊ก และ ข่าแก่ เมื่อน้ำเดือดอีกครั้ง นำสะโพกเป็ดลงไปต้ม
2. เมื่อเนื้อเป็ดเปื่อย ตักขึ้นพักไว้ให้เย็น
3. นำกระทะมาตั้งเตาไฟ ใส่น้ำมันพืช
4. เมื่อน้ำมันร้อนนำสะโพกเป็ดลงไปทอดให้หนังกรอบ เสร็จแล้วตักขึ้นพักไว้

วิธีทำซอส
1. นำน้ำปลา น้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บเคี่ยวไฟจนข้น
2. นำสะโพกเป็ดที่ทอดเตรียมไว้วางบนจาน โรยด้วยหอมเจียว กระเทียมเจียว และ ผักชี

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น