วันพุธที่ 29 เมษายน พ.ศ. 2552

ยำเซลเลอรี


เครื่องปรุง
ปลากรอบ
3
ตัว
น้ำมันพืช
2
ถ้วย
ก้านเซลเลอรีหั่นบาง
1
ถ้วย
ข่าอ่อนซอย
2
ช้อนโต๊ะ
น้ำยำ
2
ช้อนโต๊ะ
หอมแดงเจียว
2
ช้อนโต๊ะ
น้ำยำ(จำนวน1/4ถ้วย)
ถั่วลิสงคั่ว
1
ช้อนโต๊ะ
ข่าซอย
1/2
ช้อนชา
พริกชี้ฟ้าสีแดง
1
เม็ด
กระเทียมปอกเปลือก
7
กลีบ
เกลือป่น
1/4
ช้อนชา
กระเทียมดองซอย
1
ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา
1
ช้อนโต๊ะครึ่ง
น้ำตาลทราย
2
ช้อนชา
น้ำมะนาว
3
ช้อนโต๊ะ


วิธีทำ1. ทำน้ำยำโดยโขลกถั่วลิสง ข่า พริกชี้ฟ้า กระเทียม และเกลือ เข้าด้วยกันให้ละเอียด ตักใส่ถ้วย จากนั้นใส่กระเทียมดอง น้ำปลา น้ำตาล และน้ำมะนาว คนให้เข้ากันดี เตรียมไว้2. ย่างปลากรอบพอมีกลิ่นหอม แกะเอาก้างออก ฉีกเป็นชิ้นพอคำ ใส่ลงทอดในกระทะน้ำมันร้อนด้วยไฟกลางจนกรอบ ตักขึ้นวางบนกระดาษซับน้ำมัน3. ใส่เซลเลอรีลงในอ่างผสม ตามด้วยเนื้อปลากรอบ ข่าอ่อน ใส่น้ำยำ เคล้าเบาๆให้เข้ากันทั่ว4. ตักใส่จาน โรยหอมแดงเจียว เสิร์ฟ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น