วันอังคารที่ 28 เมษายน พ.ศ. 2552

หมูแดง


ส่วนผสม


สันคอหมู
400 กรัม
เกลือ
1/2 ช้อนชา
น้ำตาล
1 1/2 ช้อนโต๊ะ
พริกไทย
1/2 ช้อนชา
ผงพะโล้
1 1/2 ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว
1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันงา
สีผสมอาหาร สีแดง
1/2 ช้อนชา


วิธีทำ1. ล้างหมูแล้วสะเด็ดน้ำ 2. เอาส้อมจิ้มหมู (เพื่อให้หมูนุ่มและเครื่องหมักจะเข้าในเนื้อหมู)3. นำส่วนผสมทั้งหมดลง อย่าลืมใส่ถุงมือพลาสติกนะคะ จะได้ไม่เลอะมือและสะอาดด้วยค่ะ คลุกให้เข้ากัน4. ห่อด้วยฟิล์มห่ออาหาร (พลาสติกห่ออาหาร) นำเข้าตู้เย็น ทิ้งไว้ 1 คืน หรืออย่างน้อย 3 ชั่วโมงค่ะ5. เมื่อใกล้เวลารับประทานให้อุ่นเตาอบให้ร้อน นำหมูที่หมักไว้เข้าอบด้วยอุณหภูมิ 170 องศาเซลเซียส ประมาณ 30 นาทีส่วนน้ำราดหมูแดงนกลองทำแล้วยังไม่ค่อยดีเท่าไรค่ะ จะลองทำใหม่อีกทีคราวหน้านะคะ แต่สูตรหมูแดงที่นกทำ ไม่ต้องใช้น้ำราดก็ทานอร่อยนะคะ นกรู้ส่วนผสมแต่ว่านกยังทดลองสูตรไม่ลงตัวค่ะ สูตรนี้ใช้กะทิแล้วก็ถั่วลิสงคั่วด้วย อาจจะไม่เหมือนของตามร้าน ไว้นกทำแล้วโอเคจะเอามาลงใหม่นะคะสำหรีบสีทำอาหารที่นกใช้ ใช้สีแดงสตรอเบอร์รี่ชนิดน้ำค่ะ ถ้าอยากได้สีแดงเหมือนตามร้านลองไปซื้อที่ตลาดนะคะ จะเป็นซองเล็กๆ ซองละ 2 บาทค่ะ เป็นสีแดงส้ม ถ้าที่ห้างมีสีแดงส้มชนิดน้ำก็สะดวกดีค่ะ ที่เป็นซองจะเป็นชนิดผงต้องมาละลายน้ำค่ะ
http://www.horapa.com/content.php?Category=Thai&No=870

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น