ส่วนผสม
อกไก่ 2 ชิ้นหั่น
1 ถ้วยตวง
ตับ กึ๋น หัวใจ หั่น
1 ถ้วยตวง
ขิงอ่อนหั่นฝอย
3 ถ้วยตวง
เห็ดหูหนูแช่น้ำแล้ว
2 ถ้วยตวง
เต้าเจี้ยวขาว
1/2 ถ้วยตวง
น้ำตาลปี๊บ
2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว
2 ช้อนโต๊ะ
น้ำส้มสายชู
1 ช้อนโต๊ะ
พริกแดง พริกเหลืองหั่น
1/4 ถ้วยตวง
หัวหอมทุบสับ
1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับ
1 ช้อนชา
น้ำมันพืช
1/4 ถ้วยตวง
วิธีทำ1. เครื่องในไก่ หั่นเป็นชิ้น สำหรับกึ๋นหั่นเป็นชิ้น แล้วใช้ปลายมีดหั่นจักให้เป็นริ้วๆคล้ายหงอนไก่ เวลาผัดจะสวย ตรงไส้ขูดเอาเมือกออกให้หมด2. เห็ดหูหนูถ้าใช้อย่างแห้ง ต้องแช่น้ำให้นิ่มแล้วล้างเอาทรายออกให้หมด ตัดตรงขั้วทิ้งใส่กระชอนให้สะเด็ดน้ำ แต่ถ้าใช้เห็ดหูหนูสดก็ตัดขั้วแข็งๆออกแล้วล้างให้สะอาด3. เต้าเจี้ยวขาวล้างน้ำให้สะอาดเพราะบางครั้งจะมีทรายปนอยู่4. เอากระทะตั้งไฟใส่น้ำมันลงพอร้อน เอาหัวหอมสับกับกระเทียมสับลงเจียวให้หอม5. ใส่เนื้อไก่ เครื่องในไก่ลงผัดพอสุก ใส่เต้าเจี้ยวขาว ขิงอ่อน เติมซีอิ๊วขาว น้ำตาลปีบ น้ำส้มสายชู พอสุกจึงใส่พริกแดง พริกเหลือง หั่นลงโรยพริกไทยป่นแล้วตักขึ้นใส่จานหมายเหตุถ้าชอบหอมหัวใหญ่ก็หั่นใส่ได้แต่ต้องผัดเครื่องในไก่ก่อน
อกไก่ 2 ชิ้นหั่น
1 ถ้วยตวง
ตับ กึ๋น หัวใจ หั่น
1 ถ้วยตวง
ขิงอ่อนหั่นฝอย
3 ถ้วยตวง
เห็ดหูหนูแช่น้ำแล้ว
2 ถ้วยตวง
เต้าเจี้ยวขาว
1/2 ถ้วยตวง
น้ำตาลปี๊บ
2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว
2 ช้อนโต๊ะ
น้ำส้มสายชู
1 ช้อนโต๊ะ
พริกแดง พริกเหลืองหั่น
1/4 ถ้วยตวง
หัวหอมทุบสับ
1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับ
1 ช้อนชา
น้ำมันพืช
1/4 ถ้วยตวง
วิธีทำ1. เครื่องในไก่ หั่นเป็นชิ้น สำหรับกึ๋นหั่นเป็นชิ้น แล้วใช้ปลายมีดหั่นจักให้เป็นริ้วๆคล้ายหงอนไก่ เวลาผัดจะสวย ตรงไส้ขูดเอาเมือกออกให้หมด2. เห็ดหูหนูถ้าใช้อย่างแห้ง ต้องแช่น้ำให้นิ่มแล้วล้างเอาทรายออกให้หมด ตัดตรงขั้วทิ้งใส่กระชอนให้สะเด็ดน้ำ แต่ถ้าใช้เห็ดหูหนูสดก็ตัดขั้วแข็งๆออกแล้วล้างให้สะอาด3. เต้าเจี้ยวขาวล้างน้ำให้สะอาดเพราะบางครั้งจะมีทรายปนอยู่4. เอากระทะตั้งไฟใส่น้ำมันลงพอร้อน เอาหัวหอมสับกับกระเทียมสับลงเจียวให้หอม5. ใส่เนื้อไก่ เครื่องในไก่ลงผัดพอสุก ใส่เต้าเจี้ยวขาว ขิงอ่อน เติมซีอิ๊วขาว น้ำตาลปีบ น้ำส้มสายชู พอสุกจึงใส่พริกแดง พริกเหลือง หั่นลงโรยพริกไทยป่นแล้วตักขึ้นใส่จานหมายเหตุถ้าชอบหอมหัวใหญ่ก็หั่นใส่ได้แต่ต้องผัดเครื่องในไก่ก่อน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น