ส่วนผสม (10 ที่) เวลาเตรียม 15 นาที เวลาปรุง 40 นาที
เนยสดชนิดจืด 1 ถ้วย (125 กรัม)
น้ำตาลทรายบดละเอียด 1 1/3 ถ้วย ( 200 กรัม)
ไข่ไก่ 2 ฟอง
โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 1 ถ้วย (250 กรัม)
น้ำเลมอน 3 ช้อนโต๊ะ
ผิวเลมอนขูดฝอย 1 ลูก
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 2 1/2 ถ้วย (270 กรัม)
ผงฟู 1 ช้อนโต๊ะ (15 กรัม)
เบกกิ้งโซดา 1/2 ช้อนชา
ส่วนผสมน้ำเชื่อมเลมอน
น้ำตาลทราย 1/3 ถ้วย ( 55 กรัม)
น้ำเปล่า 1/2 ถ้วย (125 มิลลิลิตร)
น้ำเลมอน 3 ช้อนโต๊ะ
ผิวเลมอนหั่นเป็นเส้นยาว 1 ลูก
วิธีทำ
ตีเนยกับน้ำตาลทรายบดในชามผสมจนเนยขึ้นฟูขาว แล้วใส่ไข่ไก่ลงตีให้เข้ากันทีละฟอง พักไว้
ร่อนแป้ง ผงฟูและเบกกิ้งโซดาเข้าด้วยกันพักไว้ ผสมโยเกิร์ต น้ำและผิวเลมอนเข้ากัน จากนั้นเทส่วนผสมแป้งและโยเกิร์ตลงในส่วนผสมเนยที่ตีไว้ แล้วตีให้ส่วนผสมเป็นเนื้อเดียวกัน
ตักส่วนผสมใส่พิมพ์แบบถ้วย(สำหรับทำมัฟฟิน)ประมาณ3/4 ของพิมพ์ นำเข้าเตาอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส นาน 45 นาที เมื่อครบเวลาใช้ไม้ปลายแหลมจิ้มดู ถ้าไม่มีเศษขนมติดไม้แสดงว่าสุกแล้ว
ใส่ส่วนผสมของน้ำเชื่อมเลมอนทั้งหมดลงในหม้อนำไปตั้งไฟให้น้ำตาลละลายหมดแล้วหรี่ไฟลง เคี่ยวต่ออีก 5 นาที แล้วราดหน้าเค้กที่ยังร้อนอยู่พักไว้อีกประมาณ 10 นาที แซะเค้กออกจากพิมพ์ เสิร์ฟกับน้ำชาเข้มๆจะเข้ารสกันดี
H&C Tips
หากใช้พิมพ์ซิลิโคนอบต้องเพิ่มเวลาอบอีกเล็กน้อย เพราะซิลิโคนสื่อความร้อนได้น้อยกว่าโลหะ
เนื้อเค้กที่อบสุกแล้วจะฉ่ำและค่อนข้างหนักเล็กน้อย ต้องใช้การสังเกตมากสักหน่อยในขั้นตอนการอบว่าขนมสุกหรือยัง เพราะแม้ขนมสุกแล้วแต่เศษขนมยังอาจติดปลายไม้ขึ้นมาได้เหมือนกัน
เนยสดชนิดจืด 1 ถ้วย (125 กรัม)
น้ำตาลทรายบดละเอียด 1 1/3 ถ้วย ( 200 กรัม)
ไข่ไก่ 2 ฟอง
โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 1 ถ้วย (250 กรัม)
น้ำเลมอน 3 ช้อนโต๊ะ
ผิวเลมอนขูดฝอย 1 ลูก
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 2 1/2 ถ้วย (270 กรัม)
ผงฟู 1 ช้อนโต๊ะ (15 กรัม)
เบกกิ้งโซดา 1/2 ช้อนชา
ส่วนผสมน้ำเชื่อมเลมอน
น้ำตาลทราย 1/3 ถ้วย ( 55 กรัม)
น้ำเปล่า 1/2 ถ้วย (125 มิลลิลิตร)
น้ำเลมอน 3 ช้อนโต๊ะ
ผิวเลมอนหั่นเป็นเส้นยาว 1 ลูก
วิธีทำ
ตีเนยกับน้ำตาลทรายบดในชามผสมจนเนยขึ้นฟูขาว แล้วใส่ไข่ไก่ลงตีให้เข้ากันทีละฟอง พักไว้
ร่อนแป้ง ผงฟูและเบกกิ้งโซดาเข้าด้วยกันพักไว้ ผสมโยเกิร์ต น้ำและผิวเลมอนเข้ากัน จากนั้นเทส่วนผสมแป้งและโยเกิร์ตลงในส่วนผสมเนยที่ตีไว้ แล้วตีให้ส่วนผสมเป็นเนื้อเดียวกัน
ตักส่วนผสมใส่พิมพ์แบบถ้วย(สำหรับทำมัฟฟิน)ประมาณ3/4 ของพิมพ์ นำเข้าเตาอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส นาน 45 นาที เมื่อครบเวลาใช้ไม้ปลายแหลมจิ้มดู ถ้าไม่มีเศษขนมติดไม้แสดงว่าสุกแล้ว
ใส่ส่วนผสมของน้ำเชื่อมเลมอนทั้งหมดลงในหม้อนำไปตั้งไฟให้น้ำตาลละลายหมดแล้วหรี่ไฟลง เคี่ยวต่ออีก 5 นาที แล้วราดหน้าเค้กที่ยังร้อนอยู่พักไว้อีกประมาณ 10 นาที แซะเค้กออกจากพิมพ์ เสิร์ฟกับน้ำชาเข้มๆจะเข้ารสกันดี
H&C Tips
หากใช้พิมพ์ซิลิโคนอบต้องเพิ่มเวลาอบอีกเล็กน้อย เพราะซิลิโคนสื่อความร้อนได้น้อยกว่าโลหะ
เนื้อเค้กที่อบสุกแล้วจะฉ่ำและค่อนข้างหนักเล็กน้อย ต้องใช้การสังเกตมากสักหน่อยในขั้นตอนการอบว่าขนมสุกหรือยัง เพราะแม้ขนมสุกแล้วแต่เศษขนมยังอาจติดปลายไม้ขึ้นมาได้เหมือนกัน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น