วันพุธที่ 29 เมษายน พ.ศ. 2552

ข้าวคลุกกะปิ



ส่วนผสม
ข้าวสวย
2 1/2 ถ้วยตวง
กะปิอย่างดี
1 1/2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมไทย
3 กลีบ
น้ำมัน
2 ช้อนโต๊ะ
กุ้งแห้งจืดตัวเล็ก
1/4 ถ้วยตวง
ไข่เป็ด
1 ฟอง
หัวหอมแดง
1 หัว
พริกขี้หนู
10 เม็ด
มะนาว
1/2 ลูก
มะม่วงซอย
2 ช้อนโต๊ะ
แตงกวา แตงร้าน ถั่วฝักยาว ฯลฯ
วิธีทำ1. เอากะปิห่อใบตอง ปิ้งไฟพอหอม ใส่ถ้วยเติมน้ำสุก 1 ช้อนโต๊ะ พอเข้ากันนำมาคลุกกับข้าวสุกที่เย็นแล้ว คลุกให้ทั่ว2. ตั้งกระทะไฟอ่อน ใส่น้ำมัน พอร้อนใส่กุ้งแห้งลงทอด พอเหลืองกรอบตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน3. ทำไข่เจียวฝอยโดย ตักน้ำมันใส่กระทะนิดหน่อยแล้วหมุนกระทะ ให้น้ำมันอาบทั่วกระทะมีความร้องทั่วถึงทั้งใบแบบขนมเบื้องญวน พอร้อนดีแล้วเทน้ำมันออกบ้าง เอาไข่เป็ดที่คนให้เข้ากันเทลงในกระทะให้บางๆ ตักน้ำมันใส่นิดหน่อยรอบๆไข่ เอาตะหลิวแซะขึ้นกลับอีกด้านลง พอสุกตักขึ้นพักไว้ พอเย็นแล้วหั่นเป็นฝอย4. ผัดข้าวที่คลุกกะปิเอาไว้แล้ว โดยนำกระทะตั้งไฟ น้ำมันพอร้อนเจียวกระเทียมพอหอม เอาข้าวคลุกกะปิลงผัดให้หอม และร้อนทั่วดี ตักขึ้นใส่จานวิธีทำหมูหวานส่วนผสม
หมูสามชั้น
1/2 ถ้วยตวง
น้ำตาลปีบ
3 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา
1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า
2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วดำ
2 ช้อนชา
หัวหอมแดงซอย
2 ช้อนชาวิธีทำ1. หมูสามชั้น ขูดขนและหนังให้สะอาด เลือกเอาเนื้อมากกว่ามัน นำไปนึ่งพอหนังนุ่ม เอาส้มจิ้มเข้าก็ใช้ได้ ทิ้งไว้ให้เย็นหั่นเป็นชิ้นเล็กๆบางๆ2. ตั้งกระทะไฟอ่อน ตวงน้ำตาลปีบ น้ำปลา เทลงไปเอาตะหลิวคนจนหอม จึงใส่ซีอิ๊วดำลงคนให้เข้ากัน เติมน้ำแล้วเอาหมูที่หั่นใส่ลงเคี่ยวให้แห้ง จึงใส่หัวหอมแดงซอย ผัดให้รวมกันพอสุก ตักขึ้นใส่ถ้วยจัดจานข้าวคลุกกะปิใส่จาน หัวหอมแดงซอย กุ้งแห้งทอด โรยไข่ฝอย พริกขี้หนูหั่น ตักหมูหวานใส่ข้างจาน พร้อมแตงกวา มะม่วง


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น