วันพฤหัสบดีที่ 30 เมษายน พ.ศ. 2552

ขนมเปียกปูน


ส่วนผสม
แป้งข้าวเจ้า
4
ถ้วยตวง
แป้งมัน
2
ช้อนโต๊ะ
น้ำปูนใส
1
ถ้วยตวง
น้ำตาลปีบ
3
ถ้วยตวง
น้ำเปล่า
8
ถ้วยตวง
กาบมะพร้าวเผาไฟ
3
กาบ
มะพร้าวทึนทึก
1
ผล
วิธีทำ
1. ผสมแป้งทั้งสองชนิดเข้าด้วยกัน ผสมน้ำปูนใส น้ำเปล่า และน้ำตาล กรองด้วยผ้าขาวบาง2. กาบมะพร้าวที่เผาแล้วละลายน้ำที่เหลือ กรองด้วยผ้าขาวบาง ผสมลงในแป้งให้มีสีดำ3. กวนแป้งในกระทะทอง หรืออะลูมิเนียมสำหรับทำขนมก็ได้ กวนจนเหนียว เกือบแห้ง4. ตักใส่ถาดพิมพ์ ทิ้งไว้ให้เย็น จะตัดเป็นชิ้นหรือแกะออกจากพิมพ์ก็ได้5. ใช้มะพร้าวขูดเป็นเส้น คลุกกับเกลือป่นเล็กน้อย โรยบนขนม
หมายเหตุ กาบมะพร้าวเผาไฟจะต้องกรอง 2 คร้ง ให้ได้น้ำที่ปราศจากผงจริงๆ บางตำรับก็จะใช้สีแทน การกวนควรใช้พายไม้ เพราะแป้งที่ใกล้แห้งจะกระเด็นมาก

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น