วันพุธที่ 29 เมษายน พ.ศ. 2552

กุ้งนึ่งกระเทียมโทน


เครื่องปรุง
กุ้งแชบ๊วย
10-12 ตัว
กระเทียมโทน (กระเทียมกลีบใหญ่ๆ)
5 เม็ด
รากผักชีสับ
3 ราก
กระเทียมโทนหั่นแผ่นบาง
10 หัว
น้ำซีอิ๊วปรุงรสสำหรับนึ่ง
1 ถ้วย
กระเทียมโทนดอง
10-15 หัว
ต้นหอมซอยเล็กๆและแครอทสลักดอกไม้ที่มีเกสรเป็นดอกกุยช่าย (สำหรับตกแต่ง) หรือจะหั่นแครอทบางๆก็ได้ค่ะ
น้ำจิ้มซีฟูด
น้ำซีอิ๊วปรุงรสสำหรับนึ่งน้ำซุปกระดูกหมู 1 ถ้วยน้ำตาลทรายแดง 2 ช้อนชาซีอิ๊วฮ่องกง (หรือใช้เป็นซีอิ๊วขาว) 2 ช้อนโต๊ะซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะเหล้าจีน 1 ช้อนชาซีอิ๊วดำ 1 ช้อนโต๊ะ>> ให้ใส่เครื่องปรุงทุกอย่างลงในหม้อ ยกตั้งไฟกลางจนน้ำตาลละลาย ยกลง (ปรุงรสเพิ่มได้ตามต้องการ)น้ำจิ้มซีฟู้ดพริกขี้หนูเขียว 1 ถ้วยกระเทียมแกะเปลือก 1 ถ้วยรากผักชี 3 รากน้ำปลา 1 ถ้วยน้ำมะนาว 1 1/2 ถ้วยน้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะน้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะน้ำกระเทียมดอง 1/2 ถ้วย>>ปั่นเครื่องปรุงทั้งหมดเข้าด้วยกันจนละเอียด ตักใส่ถ้วยพักไว้วิธีทำ1. ล้างกุ้งและแกะเปลือกไว้หัวและหาง ผ่าหลังจนขาด ดึงเอาเส้นดำออก2. จากนั้นม้วนหางกุ้งกลับมาตรงกลางตัวกุ้ง (สังเกตจากรูป) ทำจนครบทุกตัว เรียงใส่จานสำหรับนึ่ง3. สับกระเทียมโทนกับรากผักชีเข้าด้วยกันให้ละเอียด ตักใส่ตรงกลางตัวกุ้งที่ทำไว้จนครบ โรยด้วยกระเทียมโทนหั่นบาง4. ราดด้วยน้ำซีอิ๊วปรุงรสให้ทั่ว 5. นำไปนึ่งในน้ำเดือดไฟแรงประมาณ 5-8 นาที จนสุก จึงปิดไฟ6. ยกจานกุ้งนึ่งออก แล้วโรยด้วยน้ำกระเทียมโทนดอง ตกแต่งด้วยต้นหอมซอยท่อนเล็กและแครอทสลักดอกไม้ที่มีเกสรเป็นดอกกุยช่าย 7. เสิร์ฟกับน้ำจิ้มซีฟุ้ด


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น