วันอังคารที่ 28 เมษายน พ.ศ. 2552

ปลาส้มทอด


เครื่องปรุง
ปลาตะเพียนขนาดกลาง
2 ตัว
ข้าวสุก
1 ถ้วย
เกลือป่น
1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียม
20 กลีบ
น้ำมันพืชสำหรับทอด
พริกแห้งเม็ดเล็กทอดกรอบ
หอมแดงและกระเทียมซอยทอดกรอบ
พริกชี้ฟ้าทอด
วิธีทำปลาส้ม1. ล้างและขอดเกล็ดปลา ผ่าท้องน้ำไส้ออก ล้างอีกครั้งและบั้งให้พองาม2. โขลกกระเทียม เกลือ ให้ละเอียด เคล้าปลาให้ทั่ว และกดให้ซึมเข้าเนื้อปลา3. ล้างข้าวสุก ใส่ในปลาที่เตรียมไว้ เรียงในภาชนะ ปิดด้วยถุงพลาสติก หมักไว้ 3-4 วัน ปลาจะมีรสเปรี้ยววิธีทอดปลาส้ม1. นำปลามาล้าง เอาข้าวออก พักให้สะเด็ดน้ำ2. นำลงทอดด้วยไฟอ่อน ถึงปานกลาง จนสุก
หมายเหตุ* สามารถหาซื้อปลาส้มได้ตามตลาดทั่วอีสาน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น