วันพุธที่ 29 เมษายน พ.ศ. 2552

ฮิยาชิ ราเมน


เครื่องปรุง
บะหมี่เหลือง
4 ก้อน
ไข่
2 ฟอง
เนื้ออกไก่
100 กรัม
แฮม
4 แผ่น
แตงกวาญี่ปุ่น
1 ลูก
สาเก, น้ำมันงา
อย่างละเล็กน้อยเครื่องปรุงน้ำซอส
น้ำซุป
1/2 ถ้วย
น้ำส้มสายชู
1/5 ถ้วย
โชยุ
1/5 ถ้วย
น้ำตาล
3 ช้อนโต๊ะ
เกลือ
1/2 ช้อนชา
น้ำมันงา
1 ช้อนชา
พริกป่นละเอียด
1 ช้อนชา
งาขาวคั่ว
1 ช้อนโต๊ะวิธีทำ1. ตอกไข่ใส่ถ้วย ตีให้เป็นเนื้อเดียวกัน ตั้งกระทะใช้ไฟอ่อน ใส่น้ำมันลงเล็กน้อย จากนั้นเทไข่ลงแล้วหมุนกระทะ ให้ไข่แผ่เป็นแผ่นบางๆ พอสุกนำมาซอยให้เป็นเส้นๆ2. นำเนื้อไก่ลงต้มในหม้อ เติมสาเกเล็กน้อย ต้มให้สุกแล้วนำมาฉีกเป็นฝอย3. ลวกแฮมในน้ำเดือด แล้วหั่นเป็นเส้นๆ4. ซอยแตงกวาเป็นเส้น ส่วนผสมที่นำมาซอยเป็นเส้นควรทำให้มีขนาดเท่ากันทั้งหมด5. ปรุงน้ำซอส โดยนำน้ำซุปตั้งไฟ จากนั้น เติมน้ำส้ม โชยุ น้ำตาลและเกลือ พอเดือดก็ยกลงแล้วเติมน้ำมันงา พริกป่นและงาขาวคั่ว คนให้เข้ากัน แล้วตักใส่ถ้วย6. ลวกเส้นบะหมี่ในน้ำเดือดๆ พอสุกแล้วนำมาผ่านในน้ำเย็น ใช้มือขวาไปมา ทำให้สะเด็ดน้ำ จากนั้นนำมาคลุกกับน้ำมันงาให้ทั่วแล้วจัดใส่จาน7. วางเครื่องที่เตรียมไว้ทั้งหมดบนเส้นบะหมี่ จัดเรียงให้สวยงาม นำมาทานกับน้ำซอส

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น