ไก่ปิ้งเสียบไม้ อาหารคลาสสิกของญี่ปุ่น ไก่หมักในทาระ (tare หรือยากิโทริซอส เป็นซอสบาร์บีคิวสไตล์ญี่ปุ่น มีกลิ่นหอมฉุนและรสหวาน) พริกญี่ปุ่น (Piman Capsicums) มีขายในซูเปอร์มาร์เก็ตญี่ปุ่น ลักษณะเป็นพริกเม็ดเล็ก สีเขียวยาว แต่กลิ่นหอมมากเครื่องปรุง
ซอสถั่วเหลืองญี่ปุ่น
60 มล.
เหล้าสาเก
75 มล.
เหล้ามิริน
75 มล.
น้ำตาล
3 ช้อนโต๊ะ
ขาไก่ถอดกระดูก
4 ขา
พริกญี่ปุ่น
2-3 เม็ด
ซอสถั่วเหลืองญี่ปุ่น
60 มล.
เหล้าสาเก
75 มล.
เหล้ามิริน
75 มล.
น้ำตาล
3 ช้อนโต๊ะ
ขาไก่ถอดกระดูก
4 ขา
พริกญี่ปุ่น
2-3 เม็ด
วิธีทำ1. วิธีทำยากิโทริซอส ให้ผสมซอสถั่วเหลือง เหล้าสาเก เหล้ามิริน และน้ำตาลเข้าด้วยกันในกระทะท้องแบน นำไปเคี่ยวใช้ไฟอ่อนจนซอสเริ่มเหนียวข้น รอให้น้ำซอสลดจนเหลือประมาณ 100 มล. เทใส่ชาม แล้วพักไว้ให้เย็น2. ลอกเอาหนังไก่ออก (ถ้าไม่ชอบ) หั่นเนื้อไก่ให้เป็นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าขนาด 2 ซม. จากนั้นหมักไก่ในน้ำซอสปริมาณ 1 ช้อนโต๊ะ นานประมาณ 30 นาที ระหว่างนั้น แช่ไม้สำหรับเสียบไก่ในน้ำสะอาดทิ้งไว้3. หั่นพริกเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าขนาด 2 ซม. บีบเนื้อไก่สำหรับเสียบไม้ สลับกับเสียบพริก (ตามต้องการ) แล้วนำไปย่างด้วยไฟร้อนนาน 4-5 นาที พลิกกลับไปมาประมาณ 1-2 ครั้ง ทาเนื้อไก่ด้วยยากิโทริซอสใน 3 นาทีแรกของการปิ้งเท่านั้น ยกเสิร์ฟขณะร้อนคำแนะนำ คุณสามารพใช้ยากิโทริซอสในการหมักตับไก่หรือปีกไก่ได้ก่อนจะเสียบไม้และนำไปปิ้ง เพื่อความหลากหลาย ลองเสียบผักเรียงกันเป็นแถว เช่น หน่อไม้ฝรั่ง กระเทียมญี่ปุ่น และเห็ดก็อร่อยดี เพิ่มสีสันชวนกิน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น