วันอังคารที่ 28 เมษายน พ.ศ. 2552

ไก่ทอด พร้อมน้ำจิ้มไก่


ส่วนผสม
น่องไก่
1 กิโลกรัม
ซีอิ๊วขาว
3 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น
1 ช้อนชา
น้ำมันสำหรับทอด
วิธีทำ1. ล้างไก่ สับเป็นท่อนๆชิ้นใหญ่ๆ ใส่ในกระชอน ทิ้งไว้ให้สะเด็ดน้ำ2. ผสมซีอิ๊วขาว พริกไทยป่น เคล้าให้เข้ากันนำไก่ลงเคล้าให้ทั่ว หมักทิ้งไว้ 1-2 ชั่วโมงส่วนผสมแป้ง
แป้งสาลี
1 ถ้วยตวง
แป้งข้าวเจ้า
1 ถ้วยตวง
แป้งมัน
1/4 ถ้วยตวง
หัวกะทิอย่างข้น
1 ถ้วยตวง
เกลือป่น
1/2 ช้อนชา
น้ำปูนใส
1 ถ้วยตวง
ไข่แดง
1 ฟอง
วิธีทำ1. นำแป้งทั้งสามชนิด เคล้าให้เข้ากัน แล้วตอกไข่เอาแต่ไข่แดงใส่ลงเติมหัวกะทิ นวดจนนิ่มมือ จึงละลายน้ำปูนใสเวลาเติมน้ำซุปใส ค่อยๆใส่จะได้ดูว่า แป้งข้นพอที่จะชุบไข่หรือยัง ถ้าข้นไปเติมน้ำได้อีกนิดหน่อย2. นำกระทะตั้งไฟใส่น้ำมันมากๆ ใช้ไฟอ่อนพอร้อนนำไก่ลงชุบแป้ง ทอดให้สุกเหลืองจึงตักขึ้นซับน้ำมันบนกระดาษซับน้ำมัน รับประทานกับน้ำจิ้มน้ำจิ้มแบบที่ 1
พริกแดง
3 เม็ด
กระเทียมดอง
1 หัว
กระเทียมสด
4 กลีบ
น้ำส้มสายชู
1/2 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย
1/2 ถ้วยตวง
เกลือป่น
2 ช้อนชาวิธีทำเคี่ยวน้ำตาลทรายกับน้ำส้มสายชู เกลือป่น ให้ข้น จึงเอาพริกแดงที่โขลกกับกระเทียมสด กระเทียมดองละลายกับน้ำส้มสายชู
น้ำจิ้มแบบที่ 2
น้ำปลา
3 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสดหั่น
1 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูหั่น
1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว
3 1/2 ช้อนโต๊ะวิธีทำซอยพริกขี้หนู กระเทียม ใส่น้ำปลา บีบน้ำมะนาว ใส่ลงผสมให้เข้ากัน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น