เครื่องปรุง
ไข่ไก่
2
ฟอง
เนื้อไก่หั่นชิ้นบาง
1/2
ถ้วย
กุ้งชีแฮ้
2
ตัว
เห็ดหอม
2
ดอก
ถั่วแขก
2
ฝัก
เกลือป่น
1/2
ช้อนชา
เหล้ามิริน
1 1/4
ช้อนชา
เหล้าสาเก
1/2
ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว
2
ช้อนชา
น้ำซุปไก่
1
ถ้วย
วิธีทำ
1. ต่อยไข่ใส่ถ้วย ตีให้เข้ากัน ใส่น้ำซุป เกลือ เหล้ามิริน 1 ช้อนชา เหล้าสาเก คนให้เข้ากัน กรองด้วยกระชอนตาถี่2. เคล้าเนื้อไก่กับซีอิ๊วขาว และเหล้ามิรินที่เหลือเข้าด้วยกัน หมักทิ้งไว้ประมาณ 5 นาที3. แช่เห็ดหอมพอนุ่ม บีบน้ำออก หั่นเป็นชิ้นบาง4. ล้างกุ้ง แกะเปลือก เด็ดหัวไว้หาง ผ่าหลังชักเส้นดำออก พักไว้5. ล้างถั่วแขก ลวกในน้ำเดือดที่ใส่เกลือเล็กน้อย แช่น้ำเย็น หั่นแฉลบยาวๆ6. แบ่งเครื่องปรุงแต่ละชนิดออกเป็น 2 ส่วน (ยกเว้นกุ้ง เห็ดหอม ถั่วแขก) ส่วนที่หนึ่งให้แบ่งใส่ถ้วยสำหรับนึ่ง 2 ถ้วย รินไข่ที่ผสมไว้ในข้อ 1 ลงข้างบน นึ่งในน้ำเดือด ลดไฟอ่อน พอไข่อยู่ตัว ค่อยๆ วางกุ้ง เห็ดหอม ถั่วแขก ปิดฝานึ่งต่อพอกุ้งสุก ยกลงจากเตา
ไข่ไก่
2
ฟอง
เนื้อไก่หั่นชิ้นบาง
1/2
ถ้วย
กุ้งชีแฮ้
2
ตัว
เห็ดหอม
2
ดอก
ถั่วแขก
2
ฝัก
เกลือป่น
1/2
ช้อนชา
เหล้ามิริน
1 1/4
ช้อนชา
เหล้าสาเก
1/2
ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว
2
ช้อนชา
น้ำซุปไก่
1
ถ้วย
วิธีทำ
1. ต่อยไข่ใส่ถ้วย ตีให้เข้ากัน ใส่น้ำซุป เกลือ เหล้ามิริน 1 ช้อนชา เหล้าสาเก คนให้เข้ากัน กรองด้วยกระชอนตาถี่2. เคล้าเนื้อไก่กับซีอิ๊วขาว และเหล้ามิรินที่เหลือเข้าด้วยกัน หมักทิ้งไว้ประมาณ 5 นาที3. แช่เห็ดหอมพอนุ่ม บีบน้ำออก หั่นเป็นชิ้นบาง4. ล้างกุ้ง แกะเปลือก เด็ดหัวไว้หาง ผ่าหลังชักเส้นดำออก พักไว้5. ล้างถั่วแขก ลวกในน้ำเดือดที่ใส่เกลือเล็กน้อย แช่น้ำเย็น หั่นแฉลบยาวๆ6. แบ่งเครื่องปรุงแต่ละชนิดออกเป็น 2 ส่วน (ยกเว้นกุ้ง เห็ดหอม ถั่วแขก) ส่วนที่หนึ่งให้แบ่งใส่ถ้วยสำหรับนึ่ง 2 ถ้วย รินไข่ที่ผสมไว้ในข้อ 1 ลงข้างบน นึ่งในน้ำเดือด ลดไฟอ่อน พอไข่อยู่ตัว ค่อยๆ วางกุ้ง เห็ดหอม ถั่วแขก ปิดฝานึ่งต่อพอกุ้งสุก ยกลงจากเตา
หมายเหตุ ใช้เนื้อปลาแทนกุ้งได้
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น