ส่วนผสม
ผักคะน้า
400 กรัม
กะหล่ำปลี
500 กรัม
กวางตุ้ง
700 กรัม
แครอท
200 กรัม
หัวไชเท้า
100 กรัม
ปีกบนไก่
7 ชิ้น
รากผักชี
5 ราก
พริกไทยขาว (เม็ด)
2 ช้อนชา
น้ำสะอาด
3 ลิตร
ซีอิ๊วขาว
1 ถ้วย
เกลือ
1/2 ช้อนโต๊ะ
หมายเหตุสามารถเพิ่มผักอื่นๆ และลดปริมาณผักที่อยู่ในสูตรลงได้ตามชอบค่ะ จะใช้ปีกไก่บนเยอะหน่อยก็ได้นะคะ ถ้าชอบทานเนื้อสัตว์ ให้เพิ่มหมูสามชั้นได้ค่ะวิธีทำ1. ล้างผักให้สะอาด แช่ทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที (ผสมเกลือลงไปเพื่อทำความสะอาด)2. ต้มน้ำให้เดือดไว้รอ3. นำผักมาหั่น ให้ได้ขนาดพอดีคำ แครอทและหัวไชเท้าหั่นแว่น 4 นำรากผักชีและพริกไทยเม็ดมาตำให้เข้ากัน5. ผักรากผักชีและเม็ดพริกไทยที่ตำมาผัดกับน้ำมันเล็กน้อยให้พอหอม จากนั้นนำปีกบนไก่ หรือหมูสามชั้นลงมาผัดให้เข้ากัน6. เมื่อน้ำเดือดให้นำส่วนผสมในข้อ 5 ลงไปต้ม 7. ลดไฟเหลือไฟปานกลาง ให้นำผักลงไปต้ม8. ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาวและเกลือ จากนั้นให้หรี่ไฟลง ต้มไว้ประมาณ 20 นาที เพิ่มเติมต้มจับฉ่ายหม้อนี้ทานได้หลายวันค่ะ เวลาอุ่นให้ใช้ไฟอ่อนๆ จนเดือดแล้วปิดไฟ ไม่ควรปล่อยไว้นาน ถ้าน้ำงวดลงไปมากจะเค็ม , ผักต่างสามารถเพิ่มหรือลดได้ตามชอบ ใครที่ชอบกลิ่นหอมของขึ้นฉ่ายก็สามารถใส่ลงไปได้ค่ะพิเศษสามารถนำจับฉ่ายแทนน้ำซุปสำหรับบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปได้ด้วยค่ะ ได้ประโยชน์จากผักและเนื้อไก่ คุณยายของนกมักจะนำมาประกอบกันเสมอค่ะ ท่านไม่ค่อยชอบทานบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป แต่อยากจะลอง ก็เลยนำจับฉ่ายนี่ล่ะมาเพิ่มด้วย ในครอบครัวก็เลยลองทานกัน ปรากฎว่าอร่อยถูกใจค่ะ ลองดูนะคะ อาจจะดูเหมือนว่าเยอะ แต่ว่าเวลาเราได้ซดน้ำซุปร้อนๆ จะรู้สึกคล่องคอ ไม่ต้องทานข้าวเยอะเลยค่ะ ทานแต่จับฉ่ายก็ได้นะคะ ในช่วงนี้หมูแพงก็ใช้ไก่แทน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น