วันพุธที่ 29 เมษายน พ.ศ. 2552

เค้กชิฟฟอนวานิลลา


ส่วนผสม แป้งเค้ก 2 1/2 ถ้วยตวงน้ำตาล 1 1/2 ถ้วยตวงผงฟู 1/2 ช้อนโต๊ะเกลือ 1 ช้อนชาน้ำมัน 1/2 ถ้วยตวงไข่แดง 5 ฟองน้ำเย็น 3/4 ถ้วยตวงกลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชาไข่ขาว 8 ฟองครีมออฟทาร์ทาร์ 1/4 ช้อนชาวิปปิ้งครีม 300 กรัมน้ำตาลไอซิ่ง 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ - ตั้งเตาอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส เตรียมพิมพ์ปล่องสำหรับอบเค้ก ทาเนยบางๆ ให้ทั่ว- ร่อนแป้ง ผงฟู เกลือ ลงในชาม จากนั้นเติมน้ำตาลลงไป คนให้เข้ากัน- ใส่ไข่แดงลงไปพร้อมกันทีเดียว ตามด้วยน้ำมัน น้ำเย็น และกลิ่นวานิลลา คนให้เข้ากันเป็นเนื้อเดียว- ตีไข่ขาวกับครีมออฟทาร์ทาร์เร็วๆ ในชามสะอาดจนขึ้นฟู คล้ายมูสใส่ผม- ตักส่วนผสมของแป้งใส่ลงในไข่ขาวทีละนิด ตะล่อมให้เข้ากันอย่างเบามือ เพื่อไม่ให้ไข่ขาวยุบตัวจนเป็นเนื้อเดียว- เทใส่พิมพ์ อบประมาณ 50-60 นาที หรือ จนเค้กสุก นำออกจากเตา ทิ้งไว้ให้เย็นบนตะแกรงก่อนคว่ำออกจากพิมพ์- ทำครีมสำหรับทาหน้าเค้ก โดยตีวิปปิ้งครีมที่เย็นจัดกับน้ำตาลไอซิ่งให้ขึ้นฟูเหมือนครีมโกนหนวด ค่อยๆปาดลงไปบนเค้กที่เย็นสนิท- แต่งหน้าด้วยผลไม้ หรือท็อปปิ้งต่างๆ ตามใจชอบ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น