วันพุธที่ 29 เมษายน พ.ศ. 2552

ไทย-บาร์บีคิวซี่โครงหมูอ่อน



เครื่องปรุงสำหรับหมัก
1.น้ำปลา 1/4 ถ้วย
2.น้ำมันถั่วเหลือง 2 ช้อนโต๊ะ
3.ซีอิ๋วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
4.น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
5.กระเทียมสับละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
6.ตะไคร้ ปลอกให้เหลือแต่แกนบาง ๆ ด้านใน 2 ก้าน
7.ผักชีหั่นหยาบ ๆ 1/4 ถ้วย
8.ขิงสด สับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
9.น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ
10.น้ำมันงา 2 ช้อนชา
11.ซี่โครงหมู 3 ชิ้น หนักชิ้นละประมาณ 1/2 กิโลกรัม


เครื่องปรุงสำหรับน้ำจิ้ม แบบไทย ๆ
1.น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
2.น้ำส้มสายชู 2 ช้อนโต๊ะ
3.ซีอิ๋วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
4.ซอสศรีราชา 1 ช้อนโต๊ะ หรือ พริกป่น 1 ช้อนชา
5.น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ
6.กระเทียมสับละเอียด 1 ช้อนชา
7.น้ำมันงา 1/2 ช้อนชา
8.ผักชีฝรั่งหั่นหยาบ ๆ 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
เริ่มกันที่ขั้นตอนการหมักซี่โครงหมูก่อนนะค่ะ นำส่วนผสมสำหรับหมักทั้งหมดผสมในชามคนให้เข้ากัน จากนั้นนำซี่โครงหมูมาเรียงบนจานตื้น ๆ แล้วเทส่วนผสมที่ได้ทำไว้ก่อนหน้านี้ลงไป คลุกเคล้าให้ทั่ว คลุมด้วยพลาสติก หรือใส่ถุงซิปล็อกก็ได้ค่ะ แช่ช่องแข็งค้างคืนไว้
ขั้นตอนการอบซี่โครงหมู: นำซี่โครงหมูที่แช่แข็งออกมาวางทิ้งไว้ที่อุณหภูมิปกติ 30 นาทีก่อนทำการอบ
ทำให้เตาอบ และ กระทะสำหรับอบร้อนก่อนนะค่ะ โดยตั้งความร้อนของเตาอบไว้ประมาณ 300 อาศาฟาเรนต์ไฮต์
จากนั้นนำซี่โครงหมูออกมาจากการหมัก เขย่าเล็กน้อยแล้วนำไปวางในกระทะสำหรับอบ อบทิ้งไว้ประมาณ 45 นาที ถึง 60 นาที ทาน้ำมันที่ซี่โครงหมูเป็นระยะ ๆ จนกว่าจะสุก ให้สังเกตว่าปลายของซี่โครงแต่ละด้านเปิดออกแสดงว่าสุกแล้ว นำออกมาพักไว้ประมาณ 5-10 นาที แล้วแล้วสับเป็นชิ้น สำหรับน้ำจิ้ม ในขณะที่รอการอบ นำส่วนผสมสำหรับทำน้ำจิ้ม เทรวมกันในถ้วย คนจนกว่าน้ำตาลจะละลาย


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น