วันพฤหัสบดีที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2552

หลนปูเค็ม

เครื่องปรุง
มะพร้าวขูด
300 กรัม เครื่องปรุง
มะพร้าวขูด
300 กรัม
เนื้อหมูสับละเอียด
1/4ถ้วย
น้ำปลา
1ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น
1 ช้อนชา
หอมแดงซอย
3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล
2 ช้อนชา
น้ำมะขามเปียก
4 ช้อนโต๊ะ
ใบมะกรูดฉีก
1-2ใบ
พริกชี้ฟ้าหั่นแว่น
1เม็ด
ผักชีเด็ดใบ
ปูนาดองเค็ม
2 ตัว
ผักสด
วิธีทำการทำหลนไม่ได้ยุ่งยากอย่างที่คิด เริ่มจากการนำปูที่ดองเค็มมาล้างให้สะอาด เพื่อชำระความเค็มบางส่วน ออกจากตัวปูไม่ให้เค็มเกินไป จากนั้นนำปูมาหั่นแล้วลวกพอสะดุ้ง แล้วหันมาคั้นมะพร้าวให้ได้ทั้งหัวกะทิและหางกะทิ จากนั้นตั้งกระทะให้ได้ไฟปานกลาง แล้วจึงเทหัวกะทิลงไปหมั่นคนอยู่ตลอดเวลา อย่าให้น้ำกะทิแตกมัน เมื่อน้ำกะทิเริ่มเดือดจึงใส่หอมแดงซอยลงไป คนให้เข้ากันเมื่อได้ที่แล้ว จึงใส่เนื้อหมูสับละเอียดลงไปคั่วจนหมูสุกได้ที่ เติมหางกะทิลงไปพร้อมปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล เกลือและน้ำมะขามเปียก เคี่ยวจนเดือดใส่ปูเค็มลงไปต้มพอสุกแล้วตักขึ้นใส่ถ้วย จากนั้นโรยหน้าด้วยพริกชี้ฟ้า ใบมะกรูดผักชีฉีกกินคู่กับผักสดตามใจชอบ ยิ่งถ้าได้ข้าวสวยร้อน ๆสักจาน รับรองคนที่ได้ชิมรสมือคุณจะติดใจ

http://www.horapa.com/content.php?Category=Thai&No=992

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น