วันพฤหัสบดีที่ 30 เมษายน พ.ศ. 2552

ปั้นสิบไส้พริกขิงปลา


ส่วนผสมตัวแป้ง
แป้งข้าวเจ้า
1 1/2 ถ้วย
แป้งมัน
1 ช้อนโต๊ะ
แป้งท้าวยายม่อม
2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมัน
1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า
1 ถ้วยวิธีทำ1. ผสมส่วนผสมทุกอย่างเข้าด้วยกันในกระทะทองเหลือง ตั้งไฟกวนให้ส่วนผสมสุกรวมตัวเป็นก้อน นำมานวดกับแป้งมันอีก 1/4 ถ้วย2. นำแป้งมาแผ่บางๆ หุ้มไส้ นำไปนึ่งจนสุก รับประทานกับผักสดตามชอบอ่ร่อยได้คุณค่าคั้นน้ำจากใบกวางตุ้งผสมกับตัวแปง จะได้ปั้นสิบสีเขียว หากอยากได้สีเหลือง ให้คั้นน้ำฟักทอง สีส้มจากแครอท จะได้ปั้นสิบสีสวย แถมมีคุณค่าวิตามินจากผักเพิ่มอีกด้วยส่วนผสมไส้ปลาพริกขิง
เนื้อปลานึ่ง แกะ
100 กรัม
น้ำพริกแกงเผ็ด
1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช
2 ช้อนโต๊ะ
น้ำพริกเผา
1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น
1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย
1 ช้อนโต๊ะ
ถั่วผักยาวหั่นฝอย
100 กรัม
กระเทียม พริกไทย รากผักชี ตำ
1 ช้อนโต๊ะวิธีทำผัดกระเทียม พริกไทย รากผักชีตำ น้ำพริกแกงเผ็ด น้ำพริกเผากับน้ำมันพืช พอหอมใส่เนื้อปลานึ่ง ถั่วฝักยาวหั่นฝอยลงผัดต่อ เติมน้ำซุป ปรุงรสด้วยเกลือป่น น้ำตาลทราย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น