วันอังคารที่ 28 เมษายน พ.ศ. 2552

ข้าวผัดแหนม


ส่วนผสม
แหนม
มะเขือเทศ
1 ลูกใหญ่
แครอท
1/2 ลูก
ข้าวสวย
2 1/2 ถ้วย
ซีอิ๊วขาว
3 ช้อนโต๊ะ
ซอสถั่วเหลือง
1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล
2 ช้อนโต๊ะ
ไข่ไก่
2 ฟอง
กระเทียมสับ
น้ำมันถั่วเหลืองสำหรับผัด
ต้นหอมซอย
วิธีทำ1. หั่นแหนมเป็นชิ้น นำครึ่งหนึ่งที่หั่นไว้มาขยำให้แหนมเป็นชิ้นเล็กๆ เวลาผัดกับข้าวจะได้รสแหนมด้วยค่ะ2. หั่นมะเขือเทศและแครอท เป็นชิ้นเล็กๆ เวลาทานจะทานง่ายค่ะ ส่วนมะเขือเทศจะทำให้สีของข้าวผัดสวย ส่วนต้นหอมให้หั่นท่อนประมาณ 1 ซม. ไม่เล็กไม่ใหญ่เกินไปค่ะ3. เจียวกระเทียมให้หอม แล้วนำแหนมลงผัดให้พอสุก ตอกไข่ลงไปทั้งสองฟอง รอสักพักให้ไข่เริ่มสุกจึงคน ไข่จะไม่เละ 4. ใส่มะเขือเทศและแครอท ผัดให้พอสุก แล้วนำข้าวสวยลงผัด 5. ปรุงรสด้วย ซีอิ๊วขาว ซอสถั่วเหลือง และน้ำตาล ผัดจนส่วนผสมเข้ากันดี ก่อนตักขึ้นเสิร์ฟ ให้โรยด้วยต้นหอมแล้วผัดต่อ6. ทานคู่กับแตงกวาแช่เย็นค่ะ


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น