ส่วนผสมมะละกอทอด
มะละกอขูดเส้น
1 ถ้วยตวง
แป้งข้าวเจ้า
2 ช้อนโต๊ะ
แป้งมันสำปะหลัง
1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืชสำหรับทอด
1-2 ถ้วยตวง
น้ำเย็นเล็กน้อย
ส่วนผสมส้มตำ
ถั่วฝักยาวหั่นท่อน 1 นิ้ว
10 ท่อน
มะเขือเทศสีดาหั่นชิ้น
3 ลูก
กุ้งแห้ง
1 ช้อนโต๊ะ
เมล็ดมะม่วงหิมพานต์อบ
10 เม็ด
พริกขี้หนู
2 เม็ด
กระเทียม
4 กลีบ
น้ำปลา
3 1/2 ช้อนชา
น้ำตาลปี๊บ
1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว
3 1/2 ช้อนชาวิธีทำ1. ผสมแป้งข้าวเจ้า แป้งมันสำปะหลังเข้าด้วยกัน ใส่เส้นมะละกอลงคลุกเคล้ากับแป้ง2. เติมน้ำเย็นลงในแป้งพอแป้งจับตัวกับเส้นมะละกอ3. ตั้งน้ำมันให้ร้อน ใส่เส้นมะละกอลงทอดให้เหลืองกรอบ ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน4. โขลกพริกขี้หนู กระเทียมพอแหลก ใส่ถั่วฝักยาว มะเขือเทศโขลกให้พอช้ำๆ ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ น้ำมะนาว คลุกเคล้าให้เข้ากัน5. จัดมะละกอทอดใส่จาน ราดด้วยน้ำยำส้มตำ โรยหน้าด้วยกุ้งแห้ง เมล็ดมะห่วงหิมพานต์ พร้อมจัดเสิร์ฟ
มะละกอขูดเส้น
1 ถ้วยตวง
แป้งข้าวเจ้า
2 ช้อนโต๊ะ
แป้งมันสำปะหลัง
1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืชสำหรับทอด
1-2 ถ้วยตวง
น้ำเย็นเล็กน้อย
ส่วนผสมส้มตำ
ถั่วฝักยาวหั่นท่อน 1 นิ้ว
10 ท่อน
มะเขือเทศสีดาหั่นชิ้น
3 ลูก
กุ้งแห้ง
1 ช้อนโต๊ะ
เมล็ดมะม่วงหิมพานต์อบ
10 เม็ด
พริกขี้หนู
2 เม็ด
กระเทียม
4 กลีบ
น้ำปลา
3 1/2 ช้อนชา
น้ำตาลปี๊บ
1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว
3 1/2 ช้อนชาวิธีทำ1. ผสมแป้งข้าวเจ้า แป้งมันสำปะหลังเข้าด้วยกัน ใส่เส้นมะละกอลงคลุกเคล้ากับแป้ง2. เติมน้ำเย็นลงในแป้งพอแป้งจับตัวกับเส้นมะละกอ3. ตั้งน้ำมันให้ร้อน ใส่เส้นมะละกอลงทอดให้เหลืองกรอบ ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน4. โขลกพริกขี้หนู กระเทียมพอแหลก ใส่ถั่วฝักยาว มะเขือเทศโขลกให้พอช้ำๆ ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ น้ำมะนาว คลุกเคล้าให้เข้ากัน5. จัดมะละกอทอดใส่จาน ราดด้วยน้ำยำส้มตำ โรยหน้าด้วยกุ้งแห้ง เมล็ดมะห่วงหิมพานต์ พร้อมจัดเสิร์ฟ
หมายเหตุการคลุกแป้งกับเส้นมะละกอไม่ควรคลุกมากหรือน้อยเกินไป จะทำให้ความกรอบของเส้นมะละกอไม่ดี
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น