วันพฤหัสบดีที่ 30 เมษายน พ.ศ. 2552

ขนมหม้อแกงเผือก


เครื่องปรุง
ไข่เป็ด
4 ฟอง
มะพร้าวขูดขาว 500 กรัม
2 ถ้วย
น้ำร้อนสำหรับคั้นกะทิ
3/4 ถ้วย
น้ำตาลปี๊บ
3/4 ถ้วย
เผือกนึ่งสุดบดละเอียด
1/2 ถ้วย
แป้งข้าวเจ้า
2 ช้อนโต๊ะวิธีทำ 1.บดเผือกกับกะทิ 1 ถ้วย และแป้งจนเข้าเป็นเนื้อเดียวกัน(แบ่งไว้ 1/2 ถ้วย) 2. ขยำไข่กับน้ำตาลทั้งสองชนิดด้วยใบเตย 5 นาที เทข้อ 1 ขยำต่ออีก 5 นาที กรองด้วยกระชอนลวด 3. จุดเตาอบอุณหภูมิ 350 องศาฟาเรนไฮท์ นำถาดเข้าอบจนร้อนจัด(3 นาที) นำออกจากเตาเทกะทิที่ผสมเผือกลง 1/2 ถ้วย เกลี่ยให้ทั่วถาด เทข้อ 2 ใส่ถาด เกลี่ยหน้าให้เสมอราดหน้าด้วยกะทิที่เหลืออีก 1/2 ถ้วย ให้เสมอกันทั่วถาด เข้าอบจนหน้าเหลืองเข้มเกือบเป็นสีน้ำตาล ประมาณ 30 นาที นำออกจากเตาวางถาดบนตะแกรง ปล่อยไว้ให้เย็นสนิท จึงตัดเป็นชิ้นลงจานเสิร์ฟเป็นอาหารหวาน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น