วันพุธที่ 29 เมษายน พ.ศ. 2552

ช็อกโกแลต ฟองดอง


วิธีทำ Center Ganache+ ตั้งหม้อสำหรับหลนส่วนผสมในน้ำอุ่นปานกลาง, ใส่เนยลงไปในหม้อหลนแล้วคนให้ละลาย จากนั้นจึงใส่ ดาร์ก ช็อกโกแลต แล้วคนต่อไปเรื่อยๆ จนกระทั่งส่วนผสมเหลวเข้ากัน+ ยกขึ้นจากน้ำอุ่นเทใส่พิมพ์ที่เตรียมไว้แล้วนำไปแช่เย็นประมาณ 15-20 นาที วิธีทำ Sponge Mix+ เตรียมเครื่องสำหรับตีสปอง จากนั้นจึงตอกไข่ไก่ทั้งไข่ขาวและไข่แดงลงไป 4 ฟอง อีก 4 ฟองที่เหลือให้แยกเฉพาะไข่แดงใส่น้ำตาลทราย แล้วตีให้เข้ากันด้วยความเร็วปานกลางจนส่วนผสมเนียนฟู + หลน ดาร์ก ช็อกโกแลต และเนยละลายเหมือนกับส่วนผสม Center Ganache+ เมื่อ ดาร์ก ช็อกโกแลต เหลวเข้ากันแล้วจึงนำไปผสมกับสปอง ที่เตรียมไว้ใส่แป้งเค้กสำเร็จรูปลงไป, ตีส่วนผสมต่อไปเรื่อยๆ ด้วยความเร็วปานกลางจนกระทั่งเนื้อสปองเนียนนุ่ม+ เตรียมพิมพ์สำหรับฟองดองด้วยการวางกระดาษไขไว้ด้านล่างและรอบๆ+ ค่อยๆ เทสปองลงไปในพิมพ์ครึ่งหนึ่ง
+ จากนั้นจึงแกะ Center Ganache ออกจากพิมพ์ที่แช่เย็นไว้แล้วใส่ลงไปกลาง+ ช็อกโกแลต ฟองดอง เทสปองทับอีกครั้ง นำไปอบที่อุณหภูมิ 180 องศา ประมาณ 8-10 นาที+ เมื่อช็อกโกแลต ฟองดอง ได้ที่แล้วจึงนำออกจากเตาอบแกะพิมพ์และกระดาษไขให้เรียบร้อย เสิร์ฟร้อนๆ พร้อมไอศกรีมวานิลลาและสตรอเบอร์รี่ซอสเข้มข้น
ส่วนประกอบ Center Ganacheเนยละลาย 200 กรัม
ดาร์ก ช็อกโกแลต 200 กรัมพิมพ์สำหรับช็อกโกแลตส่วนประกอบ Sponge Mixเนยละลาย 180 กรัมน้ำตาลทราย 150 กรัมแป้งเค้กสำเร็จรูป 125 กรัมดาร์ก ช็อกโกแลต 100 กรัม
ผงโกโก้ 25 กรัมไข่ไก่ 4 ฟองไข่แดง 4 ลูกพิมพ์สำหรับทำฟองดอง, กระดาษไข


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น